เพื่อนๆ เคยรู้สึกไหมว่าทำไมการจับคู่สีเสื้อผ้ามันยากจัง วันนี้อยากใส่เสื้อ สีเเดงเเต่ไม่รู้จะใส่กางเกงสีไหนดี จับต้นชนปลายไม่ถูก บางครั้งใส่ไปเเล้วไม่มั่นใจ จนเกิดคำถามขึ้นมาในใจ หรือเราต้องใส่เสื้อขาวดำไปตลอดชีวิตกันเนี่ยเเต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ Frank เราจะชวนทุกคนมาสนุกกับเทคนิค Matching Idea ในสไตล์ “Color Block” ที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับชีวิต หากพร้อมจะรื้อเสื้อผ้าสีสันสดใสที่เเอบอยู่ในตู้ พร้อมจะเติมความสดชื่นให้กับตัวเองกันเเล้วเปิดตู้เสื้อผ้าเเล้วโดดออกไปสนุกกับโลกกว้างกันเลย

 

 

มารู้จักกันก่อนว่า Color Block จะมี 3 ประเภทหลักๆ คือ

1) Monochrome

2) Palette

3) Contrasting Tone

มาเริ่มกันที่วิธีเเรก Monochrome(การจับคู่สีที่คล้ายกัน) หลายคนอาจเข้าใจว่า Monochrome ต้องเป็นสีขาว-ดำเท่านั้น เเต่จริงๆเเล้วสามารถเป็นสีอะไรก็ได้ เพียงเเค่เลือกสีที่ชอบ 1สี ไม่จำเป็นต้องเป็นสีที่เเตกต่างกันชัดเจน สามารถเป็นสีเดียวกันที่เพิ่มหรือลดระดับความเข้ม-อ่อนได้ก็เพียงพอเเล้ว

 


 

โดยสีที่เราเลือกมาให้ได้ดูกัน คือ สีเขียว เพราะสีเขียวเป็นสีที่มีเฉดหลาก หลาย เพียงเเค่ลองลดระดับความอ่อน-เข้มของไอเทมต่างๆบนตัว เพื่อนๆก็จะได้ลุคใหม่ ที่เเตกต่าง โดนเด่นไม่ซ้ำใครเลย

Frank Tips 01 : เคยรู้สึกไหมว่า ทำไมบางครั้งใส่เสื้อสีนี้เเล้ว ดูมีน้ำมีนวล จัง ทำไมบางสีใส่เเล้วดูผอมเพรียว เป็นเพราะว่า สีสันสดใสจะยิ่งดึงดูดความสนใจ ส่วนสีเข้มจะช่วยปกปิดอำพรางส่วนที่เราไม่มั่นใจ เพียงเเค่หลีกเลี่ยง การใส่ไอเทมสีสดใสในส่วนของร่างกายที่เราไม่ชอบ เเละใช้ไอเทมสีเข้มในการปกปิดส่วนที่ไม่มั่นใจ เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้การ เเต่งตัวของเพื่อนๆได้

 

มาต่อกันที่ วิธีที่สอง Palette โดยวิธีนี้ทุกคน สามารถเลือกเเต่งตัวตาม Palette สีที่ชอบได้เลย ขอเเค่เป็นสีที่อยู่ในตระกูลสีเดียวกันก็พอเเล้ว โดยสามารถหา inspired ได้จาก Platform ใกล้ตัว เช่น Pinterest , Colorhunt โดย Palette สีที่เราอยากจะเเนะนำทุกคน ก็คือ สี Candy


แม้สี Candy จะดูเป็นสีของสาวสายหวาน เเต่หากลองหยิบไอเทมที่ไม่หวาน ตามคู่สี เราอาจหากางเกง cargo มาแมชท์กับเสื้อแจ็คเก็ตโอเวอร์ไซส์ซักตัวจากสาวหวานก็เปลี่ยนเป็น สาวเปรี้ยว สุดเซ็กซี่ได้เเล้ว

 

 

Frank Tip 02 : ยิ่งถ้าหากเพื่อนๆคนไหนมีผิวขาว สีโทนพาสเทลจะยิ่งช่วยขับสีผิวให้ดูสดใส เช่น สีชมพลูอ่อน สีเบบี้บลู สีเหลืองอ่อน สีเหล่านี้จะยิ่งช่วยให้ผิวดูมีออร่า เปร่งประกายแบบสุดๆ

 

มาถึงวิธีสุดท้าย เทคนิค Contrasting Tone หรือ การใช้สีคู่ตรงข้าม วิธีนี้น่าจะเป็นเทคนิค ที่ทุกคนคุ้นเคยกันมากที่สุด เพียงเเค่เลือกจิ้มคู่สีที่อยู่ตรงข้ามกัน ใน Color Wheel (วงล้อสี) เเค่นี้ก็จะได้สีคู่ตรงข้ามเพื่อนำมา แมทช์ให้ เข้ากับสไตล์การเเต่งตัวได้เเล้ว


โดยเราได้เลือก คู่สีส้มแดงเเละเหลือง มาเป็นตัวอย่างไอเดียในการ Contrasting Tone 

โดยเทคนิคนี้ หากท่อนบนเป็นสีโทนเย็น ท่อนล่างสามารถนำไอเทมสีโทนร้อนมาตัดมู้ดได้ทันที นอกจากสีของไอเทมหลักเเล้วยังมีเทคนิคง่ายๆ เพียงเพื่อนๆลองใส่สีที่ตัดกันลงไปใน Accessories ชิ้นเล็กอย่างเเว่นตา หมวก แหวน หรือกระเป๋า ก็ยิ่งทำให้ลุคดูป็อบ โดนเด่นดึงสายตาขึ้นไปอีก


เเต่พูดเเค่นี้ ก็ยังนึกไม่ออก ว่าการเล่นสีสัน การ Matchingนั้นทำกันยังไง ถ้างั้น Frank ขอเชิญเพื่อนๆ พบกับคุณซินดี้ (@Cindyintara) สาวลุคเปรี้ยวผู้หลงใหลในการเเต่งเเต้มสีสัน ทางเราได้คุณซินดี้มาเป็นเเขกรับเชิญในการเเนะนำเทคนิค Color Block เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพกันไปเลยว่า จริงๆเเล้วการเเต่งตัวด้วยสีสันนั้นสนุก เเละไม่ยากอย่างที่คิด Frank ยืนยันได้เลยว่าเพื่อนๆจะต้องสนุกกับทุกลุคที่คุณซินดี้เลือกมาให้อย่างเเน่นอน หากพร้อมเเล้วก็ไปรับชมกันโล้ดดดด